Khi sử dụng sofa rất khó tránh những lần bị vấy bẩn lên ghế. Đặc biệt nếu như sofa nhà bạn là chất liệu vải. Do đó, để giúp bạn xóa tan nỗi lo lắng cho chiếc sofa đang bị bẩn, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách vệ sinh ghế sofa vải tại gia cho bạn.

Thời gian thích hợp vệ sinh ghế sofa vải

Thực ra không có đâu là thời điểm thích hợp nhất cho việc vệ sinh ghế sofa vải nhưng sofa vải là vật dụng trong gia đình được sử dụng nhiều nên có thể rất dễ bị bẩn bởi bụi, chất bẩn, lông thú nuôi và nhiều dấu chân, dấu tay của trẻ con đụng chạm. Do vậy, thời gian thích hợp tùy thuộc vào độ sạch của sofa, nếu thấy sofa có quá nhiều vết bẩn, bạn nên ngay lập tức dọn dẹp ngay. 

Cách vệ sinh sofa vải nhanh chóng tại nhà 

Cách vệ sinh sofa vải nhanh chóng tại nhà

Những chất bẩn bám lên sofa, chúng tạo nên sự xấu xí, làm mất thẩm mỹ của cả bộ sofa. Các trường hợp cần bạn vệ sinh ghế sofa vải bao gồm 

 • Là khi các vết bẩn còn mới nên dễ vệ sinh tại nhà. 
 • Khi có quá nhiều bụi bẩn trên sofa gây mất thẩm mỹ và vệ sinh khi ngối. 
 • Khi bạn đã có thể biết nguyên nhân của những vết bẩn là từ đâu để tìm ra giải pháp tốt nhất. Bởi các vết bẩn khác nhau có những cách làm sạch khác nhau. 
 • Các vết bẩn nhỏ để bạn có thể làm sạch và không ảnh hưởng đến toàn bộ sofa. 
 • Lâu ngày không được lau chùi gây sậm màu và không bắt mắt như mới mua. 

Đó là một số trường hợp khi bạn bắt gặp sofa của nhà đang có thì bạn phải đem đi vệ sinh ngay. 

Lưu ý cách vệ sinh sofa vải tại nhà

Thông thường, trên các sofa sẽ có những kí hiệu nhằm giúp bạn có thể cẩn thận trước khi làm vệ sinh. Bởi vì chiếc ghế sofa tùy loại mà có dùng hóa chất hay nguyên liệu nào để làm sạch được hay không. Sau đây là một số kí hiệu thường gặp để bạn tham khảo để biết thêm chi tiết. 

 • Mã W: water – nước. Đây là kí hiệu chỉ có thể làm sạch bằng nước và cũng là phương án tốt nhất vệ sinh ghế sofa vải. 
 • Mã S: solvent. Đây là kí hiệu chỉ nên làm sạch sofa bằng các bằng dung môi hoặc các sản phẩm giặt khô, tránh sử dụng nước bởi điều đó có thể làm phai màu vải hay co vải khiến sofa bị hỏng. 
 • Mã WS hoặc SW: water solvent. Đây là ký hiệu có thể vệ sinh sofa bằng nước hoặc các dung môi giặt khô. 
 • Mã X: Đây là kí hiệu cho thấy sofa chỉ làm sạch chuyên nghiệp bởi các chuyên gia làm sạch vì cần các dụng cụ hoặc hóa chất chuyên dụng. 

Phân loại vết bẩn trước khi vệ sinh sofa vải

Mỗi vết bẩn trên ghế sofa có cách làm sạch khác nhau 

Mỗi vết bẩn trên ghế sofa có cách làm sạch khác nhau

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vết bẩn của sofa nhà bạn. Trong số đó các vết bẩn khác nhau sẽ có cách làm sạch khác nhau. Bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm để tránh ảnh hưởng đến độ bền của chất liệu sofa. Điểm qua sự phân loại các chất bẩn bao gồm: 

 • Vết bẩn thông thường: gồm có bụi bẩn, rơi vãi của thức ăn, nước uống trái cây,… Những loại vết bẩn này rất có thể dễ dàng tẩy rửa bằng nước và chất tẩy rửa thông thường.
 • Vết bẩn khó: gồm có vết mực, vết dầu mỡ từ thức ăn, vết xăng dầu,.. Loại vết bẩn này cần được bạn dùng hóa chất chuyên dụng. Quan trọng là bạn chỉ nên làm sạch riêng vùng bị bám bẩn để đảm bảo không ảnh hưởng đến vùng khác gây rủi ro.  

Xem thêm: Ghế sofa văn phòng cao cấp

Cách vệ sinh ghế sofa vải tại nhà

Cách vệ sinh ghế sofa vải đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất 

Cách vệ sinh ghế sofa vải đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất

Sau khi đã xác định nguyên nhân, đọc kĩ những kí hiệu và nhận dạng vết bẩn, sau đây là cách vệ sinh sofa vải tại nhà đơn giản nhưng hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng ngay: 

 • Bước 1: Bạn dọn dẹp tất cả các gối lót ghế, đệm ghế, tất cả các đồ đạc trên ghế và để chúng sang một bên. Tiếp theo với sofa vải bạn có thể tháo phần vỏ gối nhằm giặt sạch bằng máy giặt sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. 
 • Bước 2: Bạn sử dụng máy hút bụi để làm sạch kỹ lưỡng phần bụi bẩn bám trên toàn bộ bề mặt và các khe của ghế sofa. Hãy đảm bảo hút sạch nhé!
 • Bước 3: Tiếp theo là bạn chuẩn bị một thau nước ấm, thêm 1/4 muỗng nước rửa chén. Trộn hỗn hợp và sau đó đánh đều để tạo thành một lớp bọt dày. Sau khi có lớp bọt nổi lên, bạn lau đều chúng đều lên ghế. Chính lớp bọt là cao thủ trong việc vệ sinh sofa vải sao cho sạch nhất bằng việc loại bỏ bụi bẩn và các vết bẩn cứng đầu.
 • Bước 4: Dùng khăn mới để lau sạch bọt ra khỏi sofa, bạn cũng có thể dùng một cái cây gạt dài có thể gạt phần bọt trên bề mặt ghế. Sau đó là chiếc khăn ẩm sạch mềm lau phần bọt còn lại. Bạn lưu ý giặt khăn sạch và lau ghế sofa để sạch hoàn toàn bọt. 
 • Bước 5: Đặt sofa ở một không gian thoáng đãng nhằm giúp sofa khô tự nhiên.

Với những bước làm đơn giản như vậy, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được cách vệ sinh ghế sofa vải ở nhà sao cho nhanh gọn nhất. Hãy cẩn thận với những phần lưu ý phía trên bài viết kết hợp với quy trình vừa rồi, chắc chắn bạn sẽ có thể làm sạch sofa tại nhà vô cùng dễ dàng đó. 

Sofa Tinh Tế

2 thoughts on “Bật mí cách vệ sinh ghế sofa vải tại gia

 1. Võ Minh Nhất viết:

  Có dịch vụ vệ sinh sofa không shop?

  1. admin viết:

   Bên xưởng chưa có dịch vụ vệ sinh sofa. Khi nào có bên xưởng sẽ cập nhật thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *