Nội dung

Môi trường với một thửa đất 

Môi trường tác động đến con người rất lớn cả về mặt tinh thần và vật chất, sức khỏe và tương lai v.v… 

Về mặt tinh thần, ta chỉ có thể cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hào sảng khi thửa đất ta ở thoáng mát về mùa nóng; ấm cúng, tránh gió xấu trong mùa lạnh. Mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày thuận lợi như gần đường, gần chợ v.v… Quang cảnh xung quanh trù phú, trong sạch, dân trí tốt; an ninh đảm bảo. Thửa đất ta ở không bị xáo động quy hoạch. Nghĩa là yên ổn… Một thửa đất có môi trường như trên là một môi trường lý tưởng, một môi trường tốt. Một thửa đất ở như vậy sẽ đem lại cho chủ nhân một tinh thần luôn phấn chấn, vui vẻ, yên tâm, bình tĩnh… 

Về mặt vật chất, thửa đất đẹp mà ta ở, còn có thể sinh lợi có thể giúp kinh tế gia đình phát triển, đời sống ấm no, làm ăn thuận lợi. Ta có điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh, nghề nghiệp v.v… Có được lợi ích này là đều từ môi trường đem lại. Xưa các cụ thường nói “Cận thị” là vậy. “Cận thị” ta nên hiểu với nghĩa rộng chứ không chỉ là “gần chợ”. Một nơi ở có thể có nhiều điều kiện để phát triển trong lĩnh vực kinh doanh hay ngành nghề… 

Về mặt sức khỏe, sức khỏe bị lệ thuộc rất nhiều vào môi trường. Môi trường trong sạch phải là nơi có sinh khí phồn thịnh, hài hòa, các nguồn “thiên năng” như: Khí dương và khí âm đầy đủ cân bằng; đủ ánh sáng, không khí; ít điện trường, từ trường, đủ gió, nước; áp suất vừa phải; khí hậu tốt, ít tiếng ồn và các hoạt động dân sự bình ổn. 

Các thửa đất đẹp 

Các thửa đất đẹp

Ta ở trên một thửa đất trong một môi trường như thế sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật, phấn chấn, tươi tỉnh, sảng khoái; có bệnh cũng chóng khỏi và thọ. 

– Một thửa đất có nước đọng, gió chướng, nắng nóng, ồn ào đêm ngày, tù bí nặng nề; từ trường và điện trường mạnh ta sẽ dễ bị tật bệnh, ốm yếu liên miên v.v… và thường gặp những điều không tốt. 

Như vậy về khía cạnh phong thủy nó mang đậm ý nghĩa môi trường. Thửa đất nào cũng vậy, cũng tồn tại trong một môi trường nhất định. Và tất nhiên khi xét một thửa đất ở, ta không thể không quan tâm tới môi trường của thửa đất đó sẽ phải chịu tác động, chịu ảnh hưởng môi trường là vấn đề của phong thủy. Theo phép phong thủy ta không dễ tìm được những điều tốt đẹp hoàn hảo như mong muốn, nhất là ở thành phố. Ngay cả ở vùng nông thôn hay vùng đồi, rừng cũng vậy thôi, ta khó được toại nguyện. Tuy thế, ta cần biết các phép phong thủy trong việc nhận định môi trường cho một thửa đất để tận dụng được những cái lợi và đừng bỏ lỡ nó và đồng thời ta tìm phép khắc chế ảnh hưởng xấu trong xây dựng nhằm lấy lại một phần lợi ích nào đó. 

Ví dụ: Một thửa đất có một con đường đâm thẳng vào phía trước, ta muốn xây nhà hướng mặt vào đấy để đi lại cho tiện. Như vậy, theo phép phong thủy, ta không nên làm nhà như thế. Vì nó phạm vào các dạng xấu “dạng dắt trâu”, dạng “tên bắn”, dạng “chữ nhất đứng”, dạng “lưỡi nhô”, dạng “chữ đinh”. Biết phép phong thủy, ta phải xây nhà tránh hướng đó, hoặc xây nhà lệch về một bên (bên trái hoặc bên phải) chút ít để tránh đường đâm thẳng vào giữa nhà. Ta không nên vì để thuận tiện cho việc đi lại hay không muốn đi vòng vèo ta vẫn xây nhà hướng lấy đường hoặc sông, suối, có hướng đâm v.v… Như vậy nó sẽ nguy hại hơn là lợi và thuận tiện. 

>>>Tham khảo: Kinh nghiệm chọn bàn trà kiểu nhật giá rẻ

Ngoại cảnh một thửa đất ở đẹp theo phép phong thủy đề cập

Thửa đất bằng phẳng 

Thửa đất ta dự định xây nhà để ở hay một cơ sở gì đó, ta cần chọn nơi bằng phẳng và vùng lân cận thửa đất cũng bằng phẳng thì càng tốt (không phải lấp san ao, hồ…). Nếu đất ở phía trước nhà cao, đất nền nhà cho dù có bằng cũng không hay. Ta cần tạo tìm thửa đất bằng đều thì hay hơn. 

Trước thửa đất không có rừng cây. 

Đó là rừng tự nhiên hay là rừng trồng cũng vậy. Nghĩa là trước thửa đất không có các án ngữ, gây tù túng, âm u. Khí âm vượng quá mức. 

Phía trước thửa đất ở 

Có hai dòng sông song song chảy ngang cách nhau bằng chiều rộng thửa đất là một thửa đất đẹp. 

– Trong thành phố nếu có hai đường phố chạy ngang phía trước nhà cũng rất tốt. Trong thành phố, các đường phố được hiểu như những dòng nước “long” (nước chảy) khi mưa, hoặc đó là các dòng chảy của các nguồn nước cấp và thoát thường xuyên lưu chuyển. 

Ở các vùng nông thôn hay đồi, gò mà có các dòng chảy của sông, suối, kênh, mương cũng có ý nghĩa thế, “song long bao kép” như vậy là rất tốt. (H.1) 

Phía trước thửa đất có ao, hồ rộng (H.A) 

Hay có vườn hoa; khu đất trống mà cỏ cây xanh tươi (H.B) nó có nghĩa là thửa đất này có sinh khí phồn thịnh. Ở nơi này ta sẽ phát tài phát lộc, giàu sang, mạnh khỏe. 

Dạng long bao quanh 

Dạng “Long bao quanh” phía trước là thửa đất ở đẹp. Thửa đất đem lại của cải, vì là nơi sinh của cải, giàu có. (H. C).

– Nếu ở nông thôn, thửa đất này được bao quanh bởi dòng sông chảy qua uốn lượn phía trước (cũng như phía trước cả khu đất). Như vậy, cả khu đất đó đều được hưởng cái hay của dạng này. Không riêng cho một nhà nào. 

Dạng long bao quanh Theo quan điểm phong thủy mở rộng, ở đây phải hiểu các đường đi, đường phố, kênh, mương, suối mà có dạng này cũng đều đẹp và có giá trị phong thủy như nhau về dáng thế. 

Thế thửa đất có trước thấp, sau cao, là thửa đất chủ về phú quý. 

Đó là dạng của các thửa đất ở ven sườn đồi, núi, gần đường cao phía sau v.v… 

Tất nhiên khi xây dựng nhà ở ta phải san bằng phẳng nền, sân. Nước thoát từ sau ra trước. 

– Trong thành phố cũng có nhiều nơi ở vào thế đất này, miễn sao phía cao phải là sau nhà; phía trước phải thấp. Nếu ta phải xây dựng ngược lại thì không nên. 

Thế đất có dòng chảy ở bên trái và có đường đi ở bên phải (tính mặt trước nhà). 

Đó là dạng có Thanh Long và Bạch Hổ phò tá. Phía trước có ao, hồ là Chu Tước. Phía sau có gò, đồi, đụn, núi cao là Huyền Vũ. Như vậy, đó là thửa đất cực quý. 

– Trong thành phố, ta có thể hiểu là các đường phố, hồ nước và nhà cao tầng nằm ở các phía trái, phải, trước sau, như trên. Nó cũng có ý nghĩa tương tự. Đấy là thế đắc địa. Tuy nhiên đó là thế đất không do “thiên tạo” nên. Song với quan điểm mới về phong thủy, thì thế đất do con người tạo dựng nên (nhân tạo) cũng dần dần đem lại hiệu quả như các thế đất “thiên tạo”. Các thế đất “nhân tạo” cũng tốt nhưng phát chậm và kém hơn nhiều. 

Thửa đất gần khu hành chính, trường học, công viên là những thửa đất tốt. 

Ở những thửa đất này cuộc sống luôn no đủ, tinh thần thoải mái, an bình. 

Môi trường của thửa đất là rất tốt, nó có sinh khí phồn thịnh, các “thiên, địa, khí” hài hòa; các “thần lực” mạnh mẽ nên “yêu tà” xa lánh, ác nhân xa lánh. 

Các thế đất có sông bao

Phía trước ở cách xa thửa đất có ao hồ, đầm có hình tròn là thửa đất ở sẽ ngày càng thịnh vượng 

Phía trước có nước tụ hình tròn là trong “thiên” có Thủy – Thủy sinh; Thiên trợ. Hình tròn là tượng trưng cho trời (thiên), nước là thủy có chức sinh (Thủy sinh Mộc). Nước còn là nơi “rồng tàng” (Rồng sống). Rồng là sức mạnh, biến hóa ẩn hiện linh hoạt. Thửa đất có loại hình này như trên thực là thế đất quý. 

Tuy nhiên, ta cần lưu ý rằng dù có nước tụ nhưng với các hình thù không phải là hình tròn thì không tốt bằng. 

– Nếu nước tụ trong một hồ, ao v.v… hình tam giác hay hình thù kỳ dị thì lại rất xấu. Quan niệm của các nhà phong thủy thì ở những nơi này rồng không ở; mà chỉ có “ác vật” sống. Nó sẽ gây họa hay sinh khí độc v.v… không phải là “cát trạch”. 

Trước thửa đất có ba nơi tụ nước (ao, hồ, đầm) 

Xếp theo hình hoa. Và các “cánh hoa” này phải có hình tròn hay hình cánh hoa sen mới là thửa đất đẹp. 

Thế đất như vậy sẽ đem lại sự thịnh vượng, phú quý luôn bình an và có “quý nhân” trợ giúp. 

– Cũng có 3 nơi tụ nước, song các hình nước tụ không phải các hình đã nêu trên thì bất lợi. Nó không quá xấu nếu các hình không kỳ dị hay là hình tạo thành hình xuyên, phá (hình mũi tên). 

Thửa đất mà ở ba phía (hai bên và phía sau) 

Có những cây Tùng, cây Bách cành lá xanh tươi là thửa đất đẹp. 

Trên thửa đất này, nếu ta xây dựng nhà ở hay các công trình khác sẽ rất tốt. 

– Là nhà ở thì chủ nhân sẽ hạnh phúc, khí vận mạnh mẽ.

– Là công sở sẽ phát đạt vững bền, kinh doanh phát đạt thịnh vượng. 

– Là công xưởng cơ khí sẽ phát triển mạnh nhanh. 

Khu đất lòng chảo là khu đất đẹp 

Gọi thế “lòng chảo” tức bốn phía cao hay có núi đồi bao bọc ở giữa bằng phẳng. 

Ở khu đất này sẽ được ôn hòa, hạnh phúc. Mọi sinh hoạt mĩ mãn, thâm tâm được như ý. 

Ở thế lòng chảo, một thửa đất cũng tốt như cho cả một khu đất đó. 

>>>Tham khảo: Hướng dẫn lựa chọn ghế sofa chung cư

Thửa đất có ao, hồ hình dáng đẹp (tròn, vuông, bán nguyệt, vòng cung) nằm ở hướng Đông Nam (phương vị Thìn, Tỵ) là thửa đất đẹp 

Hướng Đông Nam được tính là phía trái hướng khí (trước nhà) hay phía phải hướng nhà (hướng lưng nhà). Thửa đất này gọi là có “Thanh Long” phò tá. (H.1). Trên thửa đất này, ta xây dựng nhà ở theo hướng khí Tây Nam sẽ thịnh vượng; con cháu sẽ là người thông minh, lanh lợi. Gia đình luôn có mối quan hệ xã hội, xã giao tốt đẹp. 

Thửa đất có ao, hồ hình dáng đẹp (tròn, vuông, bán nguyệt, vòng cung) nằm ở hướng Đông Nam (phương vị Thìn, Tỵ) là thửa đất đẹp – Tất nhiên theo phép phong thủy chủ nhân phải có tuổi hợp “hướng khí” Tây – Nam hay thuộc quẻ “Khôn” trong “Bát Cẩm Trạch” (phần này sẽ trình bày ở phần hướng khí xin tham khảo để nắm vững). 

Một thửa đất đẹp quý 

Là phía sau thửa đất có đồi, hay dải đất cao làm thế dựa (thế ỷ dốc). Nếu xây dựng nhà ở, công sở, văn phòng hay cơ sở kinh doanh, sản xuất đều hay và phát đạt. 

Thửa đất sẽ đem lại sự yên tâm, ăn nên làm ra, hạnh phúc, giàu sang (H.1 và 2). 

Thửa đất có bốn phía thoáng rộng 

Hay bốn phía là ruộng, vườn, trồng trọt cây cối xum xuê, hoa màu, cây trái xanh tươi là thửa đất quý, đẹp. Song phải có láng giềng xung quanh chứ không chỉ một mình cơ sở. Xây dựng một công trình hay nhà ở trên thửa đất này sẽ dần dần hưng vượng. Mọi điều thành công, yên ổn, và suốt đời sung sướng, công việc phát đạt. Tất nhiên những thửa đất này chỉ thường thấy ở vùng nông thôn hay vùng miệt vườn Nam Bộ… những nơi có nguồn tài nguyên đất dồi dào; dân cư lại thưa thớt. Biệt thự rộng vài ba ha trở lên. Những biệt thự này được xây dựng ở giữa thửa đất, trừ đất rộng bốn xung quanh làm vườn cây, trồng hoa, cỏ… 

Thửa đất có ao, hồ phía Tây Nam, và ở phía Tây Bắc có núi, đồi là thửa đất đẹp và quý (H.1) 

– Nếu xây dựng nhà ở hay công trình trên thửa đất này mà hợp “hướng khí” với tuổi chủ nhân thì vô cùng quý. Cuộc sống giàu sang, vững bền, thọ trường. 

Nếu tuổi chủ nhân không hợp “hướng khí” thì phải vận dụng các phép khắc chế để được hưởng hết cái hay của thửa đất này. 

– Theo quan niệm phong thủy hiện đại, ở thành thị nơi đất chật người, ta vận dụng các nhà cao tầng được biểu tượng cho núi, đồi. Còn ao hồ thì có thể gặp, với thế đất như vậy, ta vẫn có một công trình đem lại cho ta sự viên mãn, phú quý. (H. 2) 

Thửa đất gần hay trong chợ là thửa đất nửa tốt, nửa xấu 

Trên khu đất này chỉ nên xây dựng cơ sở dành riêng để kinh doanh. 

Mọi mặt khác sẽ đều bất lợi. Bởi nó luôn tạo ra sự phiền muộn và bất an. Môi trường xú uế không lợi cho sức khỏe và an ninh. 

Những thửa đất đẹp có hình thù đặc biệt. Song nó lại lệ thuộc vào vị trí xây dựng công trình 

Nếu xây dựng công trình vào đúng vị trí theo quan niệm của phép phong thủy thì mới đẹp và mới phát huy được những lợi thế của thửa đất. 

Ví dụ: 

a. Thửa đất có hình tròn cũng được coi là thửa đất đẹp, nếu ta xây công trình có dạng hình vuông ở giữa (H.a). 

Thửa đất này được bố trí xây dựng như trong hình vẽ thì sẽ giàu có. Nó có biểu tượng của đồng tiền kim khí. Nó hợp phong thủy với ý niệm “thiên địa tụ quy”. Trời tròn, đất vuông, rất quý. “Phú quý khả kỳ” (nghĩa là giàu sang khỏi phải cầu mong. Nó khắc đem đến dễ dàng). 

b. Thửa đất hình thoi cũng được coi là tốt. Song ta phải xây dựng công trình vào giữa thửa đất; hoặc ta xây dựng công trình ở một phần phía trước tâm đường chéo của thửa đất. 

Xây dựng công trình như vậy, chủ nhà sẽ tiến phát nhanh, mạnh về mọi thứ (H.b1, b2, b3). 

– Nhưng nếu công trình được xây dựng ở vào phần sau tâm đường chéo thì nó không tiến phát nhanh, mà phát chậm và chắc. 

c. Thửa đất có hình bán nguyệt cũng được coi là thửa đất đẹp chỉ khi ta xây dựng công trình ở giữa thửa đất. Biểu tượng của thửa đất này giống một nửa đồng tiền kim khí. Nó là biểu tượng của nơi tiền bạc quy tụ. Vì vậy, ta ở trong công trình xây dựng trên thửa đất này, ta sẽ có một cuộc đời có nhiều tiền bạc, giàu có vô cùng (Hb), (HC2, C3). 

d. Thửa đất có hình lục giác hay bát giác (sáu cạnh hay tám cạnh đều đặn). Đó là thế đất của viên kim cương, hay là hình của bát quái. Đây là những hình dạng thửa đất cực quý hiếm. Ta xây dựng công trình vào giữa thửa đất sẽ có một cuộc đời viên mãn tròn đầy: hạnh phúc, giàu có, con cái, nghề nghiệp, ngoại giao, danh tiếng và luôn được nâng đỡ của quý nhân, thần linh. (H.c và H.d). 

Trên đây là 4 dạng đất có hình học đặc biệt. Nó sẽ là những thửa đất đẹp và quý. Tuy vậy, ta chỉ được hưởng cái hay, cái quý mà thửa đất tiềm chứa trong nó khi ta xây dựng công trình vào đúng “huyệt” quý (đúng vị trí đẹp) mà thôi. 

Những lưu ý khi xây dựng công trình trên các thửa đất đẹp, quý ở trên 

Ta có một thửa đất thuộc loại có hình dạng hình học mà theo phép phong thủy xem là đẹp và quý. Tuy vậy, nó chỉ đẹp và quý khi ta xây dựng công trình. 

Nhưng để có thể tận dụng được những “địa khí” quý tác động đến đời sống của chủ nhân sẽ sống hay làm việc ở trong các công trình xây dựng trên thửa đất đó, ta cần phải chú ý đến vị trí xây dựng: 

Những lưu ý khi xây dựng công trình trên các thửa đất đẹp, quý ở trên – Phải lưu tâm đến vấn đề này, vì ta không thể tùy tiện xây dựng ở các vị trí không đẹp. Nó sẽ phá hủy cái đẹp, cái quý của thửa đất. 

Xây dựng vào đúng vị trí “huyệt” tức ta có một công trình được hấp thụ “địa khí” và đón được “sinh khí” từ môi trường của thửa đất đã có được một vị thế đẹp, quý đó. Xây dựng công trình đúng vị trí trên thửa đất, nó không chỉ đáp ứng được hưởng sinh khí. Mà nó còn thể hiện tính thẩm mỹ của công trình trên thửa đất ấy. 

– Ở trên những thửa đất có hình dạng đặc biệt thuộc loại đất đẹp, ta lại càng phải hết sức thận trọng trong việc xây dựng công trình. Việc xây dựng phải tôn trọng quy tắc phong thủy. Có như vậy ta mới đạt được ý muốn của ta và không bỏ phí những thuận lợi của thửa đất. Đồng thời nó lại phải thuận với “hướng khí” phù hợp với tuổi của chủ nhân công trình nữa. 

Các thửa đất có ngoại hình không đẹp 

Thửa đất có dạng hình học là hình tam giác là một thửa đất không tốt (H.1) 

– Trên thửa đất này, ta xây dựng bất cứ công trình nào cũng không hay, không mang lại lợi ích gì. Thửa đất hình tam giác, theo phép phong thủy là khắc chế khí. Nó thể hiện các xung lực, hung hãn, gây họa. Nó gây họa không chỉ cho chính thửa đất, mà nó còn gây phiền phức cho các thửa giáp ranh nữa. 

– Trong thực tế, nếu ta không thể từ bỏ, thì ta phải sử dụng các phương pháp khắc chế theo phép phong thủy một khi ta muốn xây dựng một công trình nào đó trên thửa đất ấy (xem ở phần sau). 

Ta phải dùng các cách sửa chữa là điều bắt buộc để chế ngự các ảnh hưởng không tốt của thửa đất đó mang lại. 

Thửa đất có cả hai phía bên cạnh đều là đại lộ (đường phố chính, đường cái) bị kẹp vào giữa (H.2) 

Nếu ta xây dựng một công trình nào đó trên thửa đất ấy cũng bất an, tinh thần luôn hỗn loạn và không tốt cho sức khỏe. 

Thửa đất có mộ phần ở cả phía trước và phía sau là thửa đất cũng rất xấu (H.1) 

Thửa đất này có âm khí nặng; môi trường không trong sạch. 

Trên thửa đất này ta không xây nhà ở, văn phòng, công sở, trường học. Ta có thể xây xí nghiệp, hay nhà máy cơ khí, chế tạo máy móc. 

Các dạng công xưởng này sẽ chế khắc ảnh hưởng xấu của môi trường. 

Thửa đất có mộ phần chưa xây ở phía trái, tính theo hướng mặt tiền cũng là thửa đất không tốt 

(Hướng thửa đất cố định cho xây dựng các công trình mà không thể xoay hướng khác được). Công trình là nhà ở sẽ đem lại bệnh tật liên miên. 

Người chủ ở đây thường bị trộm cắp, tinh thần và vật chất đều kém, không ổn định. (H.2) 

Mộ chưa xây tức mộ hung táng vì vậy nên hung khí nặng nề. Môi trường bị ô nhiễm khí độc; nguồn nước bị nhiễm bẩn. Mộ đã xây kín thì thiện hơn. Song đó cũng không phải là thửa đất lý tưởng để xây nhà ở. 

Thửa đất có phía trước rộng, phía sau hẹp là một thửa đất xấu 

Ở trên thửa đất này (H.1) sẽ không an toàn. Khi xây dựng công trình, dù ta có cắt bỏ cho vuông vức đi nữa song thửa đất ấy cũng không đem lại điều tốt đẹp là mấy. 

Thửa đất có núi cao phía trước án ngữ là thửa đất đem lại sự hao tâm, khổ tứ, nhiều tai ương. 

Xây dựng nhà ở trên thửa đất này, cha mẹ chủ nhân khó an. Có núi to chắn trước thửa đất không hoàn toàn nguy hại, nếu ta xoay hướng nhà, để tránh thì đỡ đi nhiều. (H. 2+3) và nếu biến phía trước thành phía sau thì lại thành đất tốt. 

Hòn đá côi ngán ngữ hướng khí của ngôi nhà

Hòn đá côi ngán ngữ hướng khí của ngôi nhà

Thửa đất có mộ phần hay nghĩa trang lân cận và phía trước lại có ao, hồ là đất xấu (H.4) 

Trên thửa đất này ta không nên xây dựng nhà ở. Vì nơi đây môi trường dễ bị ô nhiễm. 

Trên thửa đất này ta có thể xây dựng nhà máy, xưởng cơ khí sẽ không sao cả. 

Các thửa đất có các hình dạng chữ L hay chữ T là những thửa đất không đẹp. 

Nó bị khuyết lõm. Tuy nhiên những thửa đất này không phải là những thửa đất hung. Trên những thửa đất này, khi xây dựng công trình là phải tính toán cẩn thận vị trí xây dựng công trình sao cho hợp “hướng khí” và thuận lợi trong sinh hoạt. 

Thửa đất, mà ở hướng Đông Bắc – Cung Cấn 

(Căn cứ vào hướng khí – mặt trước) có phần mộ thì không nên làm nhà ở. 

Thửa đất có phần mộ ở phía Đông – Cung Mão 

(Cũng theo cách tính trên) là đất không tốt. Ta không nên xây dựng nhà ở. Ta có thể làm các công trình khác như văn phòng, nhà máy, xưởng sản xuất cơ khí. 

Thửa đất mà phía Đông có núi là thửa đất xấu. 

Ta không nên ở (theo mặt tiền). 

Tóm lại trên những thửa đất không tốt đã nêu, ta không nên xây dựng nhà ở, mà chỉ nên xây dựng các công trình sản xuất khác. Dẫu có như vậy thì ta vẫn phải dùng các phép “trấn trạch” phù hợp để giảm điều bất lợi.

Sofa Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *