Trong đời sống hàng ngày, con người bị tác động bởi đa dạng góc cạnh của dòng gọi là môi trường sở hữu định nghĩa kỹ thuật tiên tiến. Song từ hàng ngàn năm trước Công nguyên và đến hiện giờ vẫn còn còn đó một khái niệm. Ấy là phong thủy. 1 Khái niệm chỉ 1 thuật học, mà phổ quát học kém chất lượng Trung Hoa đã dày công nghiên cứu, đúc rút. Hàng trăm tác phẩm và hàng nghìn khảo luận về đề tài này được viết ra ở Trung Quốc xa xưa, hiện nay và của phổ biến tác kém chất lượng khác ở nhiều nước trên thế giới.

Phong thủy ko phải vấn đề cao siêu, kỳ bí đến khó nhận thức và ứng dụng vào đời sống. Những khái niệm chi tiết trong phong thủy mang thể là trừu tượng và duy lý. Những vận dụng của nó lại rất thực tế và thực dụng chủ nghĩa. Các vận dụng mang lại hiệu quả mà không thể chối bỏ hay phê phán. Phong thủy đi vào kiến trúc, xây dựng. Phong thủy đi vào trang hoàng mỹ thuật v.v…

Phong thủy được vận dụng và đã trong tầm nhận thức của quần chúng. Á đông trong khoảng xưa tới nay. “Lấy vợ xem tông, khiến nhà coi hướng…”. Đấy là ý niệm về phong thủy mà đại chúng chỉ hiểu qua thực tế.

Khải luận về phong thủy

Tác phẩm này được biên soạn công cu li và cẩn trọng. Tác fake hy vọng giúp ích cho đại chúng các áp dụng có ích và thiết thực đáp ứng điều mong muốn sở hữu được một cư gia thái hoà, một doanh điểm phát đạt và một cơ sở vật chất chắc chắn hưng vượng trong tương lai.

Giản lược phong thủy

“Phong thủy” là một khái niệm rất quyến rũ mà những học nhái nghiên cứu về thiên văn, địa lý, địa hình, dịch lý, ngũ hành, âm dương, tinh tú, nhân sinh… Từ lâu đã quan tâm khảo cứu. Ở Trung Hoa hàng ngàn năm trước và sau Công nguyên họ đã định niệm rằng phong thủy là “lực khởi nguồn vạn vật” – “Thiên địa năng”.

Khoa phong thủy ko với 1 khái niệm cụ thể

Nó vừa giản đơn lại rất bí kiến. Nó giản đơn, vì cái nghĩa cụ thể là “gió” và “nước”. Nó là bí kiến vì dòng nghĩa “phong là khí”. “Khí” là một định nghĩa phong thủy, trừu tượng, ẩn hình. Nó giống định nghĩa của Đông y như kinh lạc, thận khí, phế khí. Quan điểm khoa học thì “khí” ở đây là “nguồn năng lượng tự nhiên”.

nhận mặt được nó ko phải là định nghĩa rộng rãi để bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được như ta cảm nhận được ko khí qua những luồng gió, qua những bức xúc hóa học hay qua thực hành thể nghiệm. “Phong” trong “phong thủy” là “khí” bao ngụ ý niệm tiềm tàng, do những học nhái khó kiến giải mà từ một thuật ngữ đưa ra và được công nhận võ đoán để ứng dụng nhằm biện giải về “thiên khí và địa khí”.

Khoa phong thủy ko với 1 khái niệm cụ thể

Xem thêm: trang hoàng tường ngoài trời

“Thủy” trong “phong thủy”

Đây là định nghĩa về các hình thể mà trong đấy tàng đựng nước – một thực thể thấy được, sờ mó được. Hình thể của “Thủy” là sông, ngòi, suối, khe, biển, hồ, ao, đầm, vũng, thác, mẫu, vòi nước v.v… Các hình thể này tàng chứa những “Khí lực” ở các chừng độ khác nhau, cấp độ khác nhau. “Thủy” ở 2 tình trạng động và tĩnh. Động thì “Khí lực” được biểu lộ. Tĩnh là “Khí lực” tàng ẩn. Hiện trạng “động” của thủy với sự ảnh hưởng mạnh hơn tĩnh. Hình tượng hóa sức mạnh của thủy được các nhà phong thủy gọi là “long” (Rồng). Một thứ “khí lực” được mang một góc cạnh khác là “thiên lực”. “Rồng” dưới quan điểm dịch lý là “Thiên”. Nó trừu tượng và lại được thực tại hóa!

"Thủy" trong "phong thủy"

Rồng tàng là rồng ẩn, nó lấy môi trường nước (thủy) để ẩn. Rồng động là lúc nó bộc lộ sức mạnh. Và những nhà phong thủy đã lấy rồng để biểu hiện các ý nghĩa xâu xa của “Thủy”. Đó ko phải là một khái niệm mà ai cũng cảm nhận được.

Dưới con mắt dân nhái “Phong thủy” được hiểu dưới quan điểm

Môi trường, địa thế, phương hướng. Họ nhận mặt giản đơn và thế là phong thủy trở thành dễ biết. Nhà phong thuỷ (địa lý) thì khác. Họ đi sâu vào những sức mạnh, tàng đựng và tính công nghệ, mối quan hệ giữa khi không có nhân sinh của phong thủy.

Phong thủy là một phạm trù hàm súc cả về ý nghĩa và áp dụng

Phong thủy chẳng phải chỉ được người Á châu nghiên cứu và áp dụng. Trong khoảng nghìn năm trước Công nguyên các tộc người da đỏ, châu Mỹ, người Bắc Phi – ai Cập, nhắc rộng hơn là phổ quát nước ở Trung Cận Đông đã ứng dụng các kiến thức (mà người Á châu gọi là “Phong thủy” một cách từ hóa) trong kiến trúc, trong xây dựng những Công trình như cung điện, đền thờ thần linh v.v…

Phong thủy là một phạm trù hàm súc cả về ý nghĩa và áp dụng

Người châu Âu (sau Công nguyên) cũng hiện thực hóa những nhận thức về “phạm trù phong thủy Á châu” qua những định nghĩa kiến trúc như: Site (phong cảnh, địa hình); Location (địa điểm); Environment (môi trường) hay Orientation (phương hướng) trong thực tế. Những khái niệm này đã được sử dụng để tranh luận trong các công tác kiến trúc (L’architecture) và vun đắp (La construction) v.v… Những lâu đài, nhà thờ Catholique v.v…

Qua đấy ta thấy phong thủy “không phải là 1 mẫu gì đấy xa lạ mang con người. Người dân ở các nước sở hữu điều kiện văn hóa, kinh tế, thị trấn hội v.v… Đều mường tưởng và áp dụng những tri thức phong thủy lúc cần.

ai cũng nhận diện rằng một địa điểm sở hữu phong thủy phải chăng đều là những nơi đẹp, thấp cho cuộc sống, cho hành nghiệp…

Tham khảo: kích thước bàn trà

Khí và rồng, ý tưởng hóa trong phong thuỷ

“Khí” chẳng hề luôn luôn rẻ lành.

Nó giúp con người sống và lớn mạnh tiện lợi có rất nhiều những từ: phú, quý, thọ, khang, minh.

“Khí” cũng gây cho con người những điều ác hại.

Khí và rồng, ý tưởng hóa trong phong thuỷ

Ở vào nơi “Khí” không rẻ lành đấy, con người sẽ gặp đau ốm, họa tai hay mọi điều cạnh tranh…

bởi vậy mới có chuyện “Khí tốt” và “Khí xấu”

– Khí thấp là “sinh khí” hay “vượng khí”

– Khí xấu là “sát khí” hay “ác khí”

Thuật phong thuỷ luôn muốn sắm cách để hưởng sức sống và giảm thiểu xa sát khí – ác khí.

Những nhà phong thuỷ (thầy địa lý) Trung Hoa còn quan điểm “Khí” là hơi thở của con “Rồng”

Và nó được định hướng chuyển vận như dáng Rồng. Tức thị dạng chuyển dịch uốn lượn.

do vậy họ vun đắp các Công trình dinh thự lớn đều ở các vị trí sao cho lợi dụng được sinh lực (năng lượng) của Rồng.

Những nhà phong thuỷ (thầy địa lý) Trung Hoa còn quan điểm "Khí" là hơi thở của con "Rồng".

Theo ý kiến đó, “Phong thuỷ” chỉ là thể hiện của một con vật là “Rồng”: Khí: tương đối thở của Rồng. Thuỷ là mạch của Rồng (Long mạch). Ý niệm về những sức mạnh của “thiên khí”và “địa khí” là một con vật tối thượng, siêu việt: là “Thiên khí” – Rồng bay (Thăng Long). Là địa khí là Rồng tàng (Long mạch). Ấy là ý niệm về thực thể, thủy là nước trong những hình thể thiên nhiên gọi là mạch chuyển vận.

những mạch chuyển dịch này khởi nguồn trong khoảng dãy Hy-ma-lay-a, với đỉnh là Averet (theo kiến giải của những nhà địa chất học). Một dãy núi cao nhất của địa cầu. Từ đấy các mạch địa khí tải tỏa lan ra 4 phương tám hướng (âm dương – bát quái) và 24 phương vị độ – (dịch lý) với 64 quẻ.

những định nghĩa chuyển vận của những “dòng khí” và những mẫu nước (long mạch) là thế năng lượng, các điều rất thâm uyên.

ngoài ra, để vận dụng vào thực tại, các định nghĩa phong thủy được cụ thể hóa ở những ngành thân thuộc và gần gũi. Đấy là quang cảnh, địa điểm, môi trường, phương hướng, hình thế thiên tạo và nhân tạo.

Sofa Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *