Nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo, nhiều người lựa chọn cách tái chế những dụng cụ đã qua sử dụng hoặc những đồ bỏ đi. Một trong số đó phải kể đến ống hút – một nguyên liệu dễ dàng tái chế, làm thành những món đồ chơi khác nhau. Hơn thế, sáng tạo từ ống hút còn giúp bảo vệ môi trường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá những cách làm đồ chơi mới từ ống hút đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Sáng tạo từ ống hút để làm gì?

Hiện nay, tái chế từ ống hút là một trong những xu hướng được nhiều người lựa chọn. Chúng trở nên phổ biến tại các trường học, đặc biệt là cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, được đưa vào giảng dạy trong môn thủ đông, kỹ thuật tại nhà trường,… Những lớp học tái chế nhằm lan tỏa thông điệp hạn chế xả rác, bảo vệ môi trường cũng thu hút một lượng học viên rất lớn.

Dùng ống hút để làm vỏ đèn ngủ

Dùng ống hút để làm vỏ đèn ngủ

Từ những chiếc ống hút tưởng chừng như đơn giản, chỉ sử dụng trong việc ăn uống, bạn có thể phát huy sự sáng tạo, biến chúng trở thành những món đồ chơi khác nhau. Những món đồ chơi độc đáo có tính ứng dụng cao, sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như một phụ kiện trang trí, cất trữ đồ đạc.

Bên cạnh đó, ống hút được làm từ nhựa, khi xả ra môi trường mất rất nhiều thời gian để phân hủy hoàn toàn. Việc tái sử dụng từ ống hút còn có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Xem thêm: decor phòng ngủ vintage

3 cách sáng tạo từ ống hút dễ thực hiện 

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng chúng tôi khám phá 3 cách sáng tạo từ ống hút dễ thực hiện nhất.

Sáng tạo ống hút thành khung ảnh hoặc gương

Đầu tiên là sáng tạo ống hút thành khung ảnh hoặc gương, có thể trang trí góc học tập hoặc mang theo khi đi học, đi làm.

 • Bước 1. Chuẩn bị ống hút nhựa, ống hút giấy, bìa cứng, súng bắn keo, ảnh hoặc gương tùy thích.
 • Bước 2. Cắt bìa cứng thành những hình dạng khác nhau.
 • Bước 3. Chọn ống hút theo màu sắc mà bạn yêu thích, có thể sử dụng đồng màu hoặc khác màu đều được. Cắt chúng thành theo đa dạng độ dài để dễ dàng trang trí.
 • Bước 4. Sử dụng súng bắn keo để cố định ống hút vừa cắt lên tấm bìa cứng. 
 • Bước 5. Dán ảnh hoặc gương lên tấm bìa vừa trang trí.
 • Bước 6. Trang trí thêm những phụ kiện khác tùy thích.

Sáng tạo ống hút thành cây thông Noel

Noel sắp đến mà bạn chưa có cây thông, sáng tạo ống hút thành cây thông Noel là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. Quá trình làm cây thông Noel trải qua những bước rất cơ bản và đơn giản.

Cây thông Noel từ ống hút

Cây thông Noel từ ống hút

 • Bước 1. Chuẩn bị ống hút, súng bắn keo, kéo, đèn (nếu cần).
 • Bước 2. Trên một mặt phẳng (sàn nhà, bàn học, bàn làm việc), xếp thật nhiều ống hút lại với nhau sao cho giống cây thông.
 • Bước 3. Cắt ống hút thành những đoạn thẳng với độ dài đa dạng, theo hình tam giác xuôi, tán lá to dần từ trên xuống dưới. Ưu tiên ống hút màu xanh lá cây.
 • Bước 4. Sử dụng súng bắn keo cố định các ống hút lại thật chắc chắn.
 • Bước 5. Phủ đèn hoăc trang trí thêm cho cây thông.

Tạo ống hút thành rổ

Cuối cùng là sáng tạo ống hút thành những chiếc rổ xinh xắn, sử dụng để đựng phụ kiện, dụng cụ học tập,… vô cùng tiện lợi.

 • Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu, ưu tiên ống hút khác màu để sản phẩm thêm phần sinh động.
 • Bước 2. Cắt một miếng bìa hình tròn làm đáy rổ. Sử dụng súng bắn keo hoặc kim chỉ để cố định ống hút lên phần đáy.
 • Bước 3. Dán 1 đầu của 2 ống hút cùng màu, đan xen kẽ những chiếc ống hút vừa dán vào đáy rổ theo hướng vòng tròn 45 độ.
 • Bước 4. Sử dụng ống hút màu còn lại làm tương tự như bước 3. Dừng lại khi đã đạt được chiều cao mong muốn.
 • Bước 5. Dùng kéo cắt phần ống hút thừa sao cho đều miệng rổ. Sử dụng thêm một miếng bìa cứng, bẻ gập đôi để tạo thành vòng tròn bằng miệng rổ để bao quanh phần ống hút vừa cắt. 
 • Bước 6. Trang trí tùy thích.

Sáng tạo từ ống hút cần lưu ý gì?

Những cách làm nêu trên chỉ là món đồ chơi phổ biến, dễ thao tác và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Không dừng lại ở đó, người chơi có thể tái chế ống hút thành hộp đựng bút, đèn lồng, cây thông Noel,… tùy theo sở thích và khả năng sáng tạo. Tuy vậy, để quá trình tái chế từ ống hút trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị ống hút đa dạng màu sắc

Chuẩn bị ống hút đa dạng màu sắc

 • Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, đặc biệt là sưu tầm ống hút nhiều màu, nhiều kích cỡ, nhiều họa tiết khác nhau để linh hoạt trong quá trình sử dụng.
 • Tuyệt đối cẩn thận khi dùng kéo, súng bắn keo,… Các bạn nhỏ khi sáng tạo từ ống hút cần có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ phụ huynh để tránh những tai nạn không cần thiết.
 • Ưu tiên tham khảo sự hướng dẫn từ các giáo viên thủ công, kỹ thuật, tham khảo trên Internet để tái chế ống hút dễ dàng, thuận tiện hơn. 
 • Ưu tiên tái chế ống hút thành những món đồ có tính ứng dụng linh hoạt như khung ảnh, gương, rổ đựng đồ hay hộp đựng bút.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc những cách sáng tạo từ ống hút. Không thể phủ nhận, tái chế ống hút là điều cần thiết, giúp bạn có những món đồ chơi mới, lại bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng những cách làm chúng tôi giới thiệu trong bài viết nêu trên là cẩm nang tham khảo hữu ích, giúp bạn phát huy tối đa sự sáng tạo.

Sofa Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *