Bạn đang băn khoăn không biết vải nỉ là vải gì? Chúng có điểm ưu và điểm nhược như thế nào? Vậy thì, hãy để nội dung bài viết dưới đây giúp các bạn. 

Vải nỉ là vải gì?

Nỉ là một loại vải dày không dệt được làm bằng cách nén và làm mềm các loại sợi khác nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật liên quan đến nhiệt, độ ẩm và áp suất. Các lớp sợi được giữ lại với nhau để đạt được độ dày mong muốn và sau đó chúng được lồng vào nhau để tạo thành loại vải mà bạn gọi là vải nỉ.

Vải nỉ là vải gì?

Vải nỉ vải gì?

Nó có thể mềm và dẻo hoặc dai và thô tùy theo mục đích và cách thức sản xuất – thông qua kỹ thuật thủ công hoặc kỹ thuật công nghiệp.

Nỉ được làm bằng gì?

Sợi bông, tơ tằm, lông thú, acrylic, len được sử dụng để làm nỉ. Mặc dù cái mà bạn gọi là ‘nỉ thật’ được làm từ sợi len.

Loại nỉ thủ công mà bạn có được để làm hàng thủ công thường là sự pha trộn của sợi hoặc acrylic. Phần nỉ này hơi cứng và hơi yếu.

Quá trình tạo ra nỉ, đã được thực hành trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, nó là một trong những phương pháp làm vải lâu đời nhất. Sợi len được làm nỉ ở Trung Á hàng chục nghìn năm trước và được làm thành vải mềm và dẻo dai.

Nắn là quá trình ép vào nhau và làm phẳng các thân để chúng gắn vào nhau. Vải nỉ được thực hiện bằng máy đặc biệt hoặc bằng kim bọc nỉ.

Tham khảo: Chất liệu nỉ

Nỉ được sử dụng để làm gì?

Vậy, nỉ được dùng để làm gì? Chất liệu này có rất nhiều mục đích sử dụng, tùy thuộc vào loại bạn đang sử dụng và chất lượng của len. Len có các kết cấu khác nhau, từ mịn đến thô, điều này cuối cùng tạo nên cảm giác mà bạn tạo ra với nó. 

Vải nỉ được dùng để làm gì?

Vải nỉ được dùng để làm gì?

Nó có một kết cấu và chất lượng vô cùng độc đáo. Nó có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau trong một loại vải. Nỉ kim rất mềm, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho hàng thủ công. 

Trong khi len pha trộn nhẹ và thoáng khí nhưng vẫn giữ cho bạn thoải mái trong những tháng mùa đông. Làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho hàng dệt kim. Nỉ len nguyên chất là một chất cách điện tự nhiên và rất đàn hồi khi mài mòn. 

Nó mạnh mẽ và có khả năng hút ẩm. Điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng cho đồ đạc trong nhà cũng như các vật dụng trang trí.

Tham khảo: Sofa phòng khách

Các loại nỉ

Có một số loại nỉ có sẵn để làm việc, cùng với nỉ kim mà bạn có thể tự tạo như sau:

Ép 

Đây là hình thức lâu đời nhất của nỉ (hoặc vải) mà con người biết đến. Nó thậm chí còn có trước cả kỹ thuật đan và dệt. Đây là loại phổ biến nhất, sử dụng sợi len hoặc hỗn hợp len và sợi tổng hợp. 

Chúng được nén bằng cách sử dụng nhiệt và độ ẩm, làm cho các sợi vải đan vào nhau. Nó có thể rẻ để chế tạo và có nhiều độ dày đạt được mật độ cao.

Kim

Trong trường hợp cần thiết là nỉ, một hỗn hợp len và sợi tổng hợp, hoặc len 100%, được lồng vào nhau. Nhưng lần này là do máy móc thay vì tự nhiên. 

Máy móc chứa hàng nghìn mũi kim đan xen các sợi để tạo ra loại vải nỉ mềm hơn, ít dày hơn này. Nó thường được sử dụng cho hàng thủ công hoặc đệm.

Dệt 

Len hoặc hỗn hợp len được dệt trực tiếp vào một tấm vải và sau đó áp dụng hơi ẩm và áp lực. Điều này làm cho các sợi liên kết với nhau một cách tự nhiên, giống như với nỉ ép. 

Loại vải cực kỳ bền này lý tưởng cho các nhạc cụ và đệm cửa. Nó có độ dày tối đa thấp hơn nhiều so với nỉ ép kim hoặc nỉ.

Những ưu và nhược điểm của vải nỉ

Dưới đây sẽ là một số điểm ưu và điểm nhược của vải nỉ:

Điểm ưu và điểm nhược của vải nỉ

Điểm ưu và điểm nhược của vải nỉ

Ưu điểm

Xét về điểm ưu sẽ gồm có:

 • Bền chặt
 • Ấm áp nhưng nhẹ
 • Không sờn
 • Dễ dàng cắt và làm việc với
 • Có nhiều màu sắc và độ dày
 • Nói chung là rẻ
 • Linh hoạt

Nhược điểm

Xét về điểm nhược gồm có:

 • Không đặc biệt dẻo dai
 • Độ co giãn tối thiểu
 • Kết cấu thô
 • Có khả năng thu nhỏ

Làm thế nào để giặt và bảo dưỡng nỉ?

Nỉ không có độ bền của vải dệt thoi hoặc dệt kim. Khả năng phục hồi độ giãn của nỉ cũng kém, tức là một khi bạn kéo căng nó ra khỏi hình dạng thì nó sẽ như vậy mãi mãi. 

Co ngót là một vấn đề lớn khác. Tóm lại, bạn phải rất cẩn thận khi giặt nỉ. Điều tốt nhất là làm khô nó. Nếu không ổn, hãy giặt tay bằng nước lạnh. Không giặt nóng hoặc giặt quần áo trong máy giặt hoặc sấy nhiệt trong máy sấy.

Không sử dụng máy sấy – hơi nóng trong máy sấy sẽ làm hỏng phớt. Nên ủi phẳng và ủi ở cài đặt nhiệt độ thấp.

Bài viết trên đã giải đáp vướng mắc: Vải nỉ là gì? Những điểm ưu và điểm nhược của vải nỉ? Cũng như một số thông tin liên quan đến chất liệu này. Nếu như, các bạn mong muốn sở hữu những bộ sofa làm từ chất liệu nỉ bền, đẹp với mức giá thành hợp lý thì liên hệ ngày đến Công ty Sofa Tinh Tế thông qua:

Địa chỉ: Tô Ký – Thới Tam Thôn – Hóc Môn

Hotline: 0794.667.844

Website: https://sofatinhte.com/

3 thoughts on “Vải nỉ là vải gì? Ưu nhược điểm của vải nỉ?

 1. Phạm Văn Dương viết:

  Có mẫu vải nhung không?

 2. Nguyễn Thiên Sơn viết:

  Vải nỉ thì bền rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *