Thuật phong thủy để ý trước hết tới phong cảnh – địa hình.

lúc Nhìn vào 1 khu vực, 1 vùng nào đấy, người ta nhận xét ngay phong cảnh của nó như với núi, sông gây ấn tượng về vẻ đẹp của tự nhiên. Phổ quát khu vực, nhiều vùng với cảnh đẹp kì vĩ mà người ta cho đấy là “thiên địa linh”.

Phong cảnh – địa hình

Đập ngay vào mắt ta phải sở hữu 1 sự Tìm hiểu. Đấy là một nơi đẹp, một “kỳ quan thiên tạo!” Hay đó là 1 vùng đất “chết”! Cát đá khô cằn, cỏ cây tả tơi – vùng núi hiểm, “rừng” thiêng nước “độc” v.v…

ấy là con mắt đã qua lăng kính phong thủy để Đánh giá phong cảnh – địa hình.

định nghĩa địa hình là ấn tượng đầu tiên nhất để Tìm hiểu về 1 khía cạnh mà phong thủy quan tâm.

“Đất lành chim đậu” thánh sư thường đề cập để chỉ một vùng đất đẹp có ý nghĩa bỗng nhiên. Nơi đó đựng chứa sự yên bình, dồi dào những nguồn nuôi sống sinh linh.

Phong cảnh – địa hình sở hữu tính khách quan.

Nó do bất chợt ban tặng và “ưu ái” cho vùng đất ấy. Sức mạnh tiềm tàng của thiên khí và địa khí sung mãn. Sức sống lấn lướt sát khí. Thủy mạc ôn bình. Âm Dương hòa hợp. Nơi tự nhiên không ưu ái thì phong cảnh hoang tàn nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Địa hình núi đá lởm chởm, triền cát, đồi trọc, khô hạn; gió gào rít… Ấy thật sự là một phong cảnh tàn lụi, không người nào muốn ở nơi này.

Môi trường

Thuật phong thủy coi trọng môi trường. Nhắc 1 phương pháp khác, môi trường là 1 phần quan trọng mà phong thủy nghiên cứu. Có ý kiến Ngũ hành, phong thủy phân chiếc môi trường thành các dạng hành khác nhau theo Ngũ hành:

Môi trường hành Thủy

Môi trường thuộc hành thủy theo quan niệm Ngũ hành của người Trung Hoa. Ta sở hữu thể nhắc một phương pháp dân dã dễ hiểu. Đấy là môi trường Thủy – Nước.

tương tự, ở đấy nước (thủy) chiếm vai trò chủ đạo. Ở ấy có một trong những thứ như ao, hồ, đầm, phà, kênh, rạch hay sông ngòi chi chít, bao bọc. Nước áp đảo. Theo bí quyết phân mẫu môi trường của Ngũ hành, môi trường hành thủy còn bao gồm cả các thứ nhân tạo ở đấy như: nhà cửa, các Công trình kiến trúc sở hữu các dáng hình dị dạng, sắc màu ủy mị, xám xỉn. Cây cối rộng tán bao trùm.

Trong môi trường này, người ta với thể vững mạnh rẻ mang dạng thái của Hành Mộc. Ở đây kị những dạng thái của Hành Hỏa như thẳng nhọn, góc cạnh bởi Thủy sinh Mộc. Song Thủy và Hỏa lại xung khắc nhau.

Môi trường có dạng hành thủy

Môi trường có dạng hành thủy

Môi trường Hành Mộc

Môi trường thuộc Hành Mộc là 1 nơi mà Mộc chiếm vai trò chủ đạo.

Về bất chợt, Mộc là nơi rộng rãi cây cối to to xanh tươi, ruộng đồng màu mỡ, màu xanh là màu chủ đạo của bất chợt và cảnh vật ở đây.

– Về nhân tạo, những Dự án kiến trúc mang những vật liệu chủ đạo là gỗ, tre, mây, nứa…

Ở trong môi trường thuộc Hành Mộc, các kiến trúc nên sở hữu dạng thực của Hành Hỏa: Nhà cao mang các tháp nhọn, hay mái lồi góc cạnh. Sự to to khổng lồ của các Dự án sẽ được vượt trội lên trong môi trường thuộc Hành Mộc.

Sống trong môi trường này, con người sẽ bình thản, vui vẻ. Rất tốt cho sự tăng trưởng của các công ty nhưng ko bền.

Phong cảnh có dạng Hành Mộc

Phong cảnh có dạng Hành Mộc

Tham khảo: kinh nghiệm mua sofa

Môi trường thuộc Hành Hỏa

Môi trường thuộc Hành Hỏa là “bốc”: Núi nhọn, cây thẳng cao. Ở đây cảnh quan cốt yếu là nhân tạo. Con người xây dựng các cao ốc, những dãy nhà mái nhọn, các tháp nhà thờ cao vút, sáng màu. Với thể nói đây là môi trường của những thành thị.

Về bất chợt, môi trường Hành Hỏa được điểm tô một đôi ngọn núi cao uy nghi làm cho lá chắn giữ sinh khí.

Sinh sống ở môi trường này ta sẽ bền vững lâu đài (Hỏa sinh Thổ). “Đất đai” bởi thế ngày càng mang giá trị vì được “lửa” tăng thêm sinh lực. Sức sống sẽ lâu bền trên nền đất rẻ. “Trời sinh, đất dưỡng” là nghĩa Hỏa – Thổ ưu hòa. Nhà ở đất này là một nơi ở phải chăng.

Môi trường thuộc Hành Thổ

Đặc điểm của môi trường thuộc Hành Thổ là sự bằng phẳng. Đất trùng hợp bằng phẳng. Nó không có nơi cao, nơi phải chăng. Nước ít, đất đa dạng. Nghĩa là ở môi trường này sở hữu rất thi thoảng ao, hồ, vũng, đầm, cây cối to um tùm.

– Về nhân tạo, những Dự án kiến trúc là mái bằng. Dạng hình nhà cửa vuông vức, cứng cáp. Màu sắc chủ đạo là sáng sẩm. Tìm hiểu về môi trường thuộc hành thổ, ta dựa chính vào dáng thế của vùng đất và những hình trạng của các Dự án nhân tạo. Người ta không tính tới cái vật liệu xây dựng như ở môi trường Hành Mộc.

Phong cảnh có dạng Hành Thổ Hỏa

Phong cảnh có dạng Hành Thổ Hỏa

Phong cảnh có dạng Hành Thổ

Phong cảnh có dạng Hành Thổ

Môi trường thuộc Hành Kim

Môi trường thuộc Hành Kim là hình thái của các vòm tròn. Hình trạng thuộc Hành Kim trong bỗng dưng như các đồi dạng bát úp lác đác ấy đây. Phần lớn các đồi này là đồi trọc, ko cây cối um tùm.

những Công trình kiến trúc ở trong môi trường này thường mang mái vòm. Mái vòm cong có khuông bằng kim khí lại càng làm cho tăng thuộc tính Kim của Hành Kim.

– Hành Kim có tính sắc lạnh. Tuy thế trong môi trường này, công nghiệp phát triển rẻ, nhưng thương mại thì không hay.

Ở trên ta đã xét năm môi trường phong thủy theo quan niệm Ngũ Hành.

Phong cảnh có dạng Hành Kim

Phong cảnh có dạng Hành Kim

Điểm đất

Trong ý kiến phong thủy, ngoài việc phân định thuộc tính chung nhất của các hành đất, các nhà phong thủy còn để ý một bí quyết chi tiết tới điểm đất trong Hành đất ấy. Mục đích là đề tậu thửa đất theo ý định. Ví dụ như điểm đất thuộc Hành Thổ trong “Môi trường Thổ” hay điểm đất thuộc Hành Thổ trong “Môi trường thuộc Hành Kim” v.v… Cũng như vậy những thầy địa lý phân biệt đâu là “điểm đất thổ” trong “môi trường thuộc hành Thủy” hay trong môi trường thuộc hành Hỏa, hay trong “môi trường thuộc hành Mộc”…

Trong mỗi môi trường chung của một Hành sở hữu phổ thông “điểm đất” khác nhau

nghĩa là trong mỗi 1 môi trường lại với 5 điểm đất thuộc 5 Hành khác nhau. Cũng theo quan điểm Ngũ Hành, nhà phong thủy mua ra đâu là “điểm đất” thích hợp sinh hay khắc có môi trường đó. Vì thế mà ở trong cùng một môi trường, song ở “điểm” này thì hơi mọi mặt; ở điểm đất kia lại kém. Nếu như ta ở môi trường thuộc hành “Thủy”, khiến thương nghiệp sẽ tốt, ví như ta lại ở vào điểm đất Mộc (Thủy sinh Mộc). Mộc được Thủy nuôi dưỡng vì thế mà ở trong điểm đất này sẽ nhất định thành công trong mọi lĩnh vực.

Trong mỗi môi trường chung của một Hành sở hữu phổ thông "điểm đất" khác nhauSong cũng ở trong môi trường Thủy, nhưng điểm đất lại thuộc hành Hỏa thì buôn bán sẽ kém và nếu ta lại làm cho nhà sở hữu kiến trúc Hành Hỏa trong môi trường Thủy lại càng kém dần, (Thủy khắc Hỏa).

mang phương pháp lập luận Ngũ Hành như thế, phép phong thủy là nhằm tìm sự hài hòa trong môi trường để ta mang thể tận dụng được sức lực kì bí của Thiên – Địa – Khí dùng cho ích lợi cho con người.

Phần lý giải về môi trường trên đây là nhìn nhận trong khoảng góc độ Ngũ Hành của Á Đông

Trong thực tiễn còn với phương pháp nhìn khác nữa. Môi trường mang định nghĩa rộng (Environmentation) bao hàm mọi góc cạnh xã hội. Trong đấy, vượt trội các điểm cốt yếu như: Môi trường đô thị, môi trường nông thôn, môi trường vùng đồi, núi v.v… Hay môi trường công nghiệp, môi trường du hý, môi trường buôn bán, môi trường học tập nghiên cứu v.v… Xã hội phân định môi trường theo những mục tiêu khác nhau như về cảnh quan về nghề nghiệp, về dân trí… Và nhỏ hơn là căn cứ vào tính chất của nó như môi trường phổ quát tiếng ồn, môi trường nhiễm điện, nhiễm trong khoảng, nhiều khí độc hại…

Sự phân nhỏ khái niệm môi trường dưới cách thức Đánh giá khoa học giúp ta 1 cách thức Nhận định môi trường phiến diện hơn. Đấy là địa điểm (L’occitane).

Phân định môi trường dưới con mắt phong thủy nhà địa lý ko đi vào nhỏ nhặt mà họ tập kết môi trường theo quan điểm ngũ hành có 5 hành. Nó đã đủ thâu tóm cả những ý nghĩa thực dụng chủ nghĩa. Đi vào chi tiết, quan điểm ngũ hành còn sở hữu thêm khả năng đó là sở hữu 5 x 5 = 25 cách thức khiến sự phân đỉnh điểm đất theo mục tiêu môi trường được cụ thể và dễ nhận mặt hơn.

Xem thêm: nội thất nhật bản

Hướng và định hướng

Hướng và định hướng là 1 phần quan yếu trong phong thủy học. Phong thủy xem định hướng là tìm nơi mà “sinh khí” phát huy được lợi ích của nó. Hướng chính là định vị nơi luồng vận tải của “khí” vào. Ta đã hiểu “Khí” dưới con mắt của nhà phong thủy diễn giải ở phần đầu.

Định hướng ở đây là định “hướng khí”

Hướng khí sẽ miêu tả chi tiết ở phần sau. Ở đây nhà phong thủy xem việc định hướng cho một Công trình cụ thể nào đấy. Định hướng không với tính chung nhất dưới con mắt nhà phong thủy. Nhưng người dân lại mang cách nhìn đơn thuần là: “Lấy vợ hiền hoà, làm nhà hướng Nam”. Qua ấy ta thấy trong con mắt đại chúng thì nhà hướng Nam mát lành. 1 Hướng giảm thiểu được mẫu nắng soi buổi sáng và chiếc nắng gắt buổi chiều… “Nắng quái chiều hôm” hơn nữa, nó lại hạn chế được dòng gió lạnh Đông – Bắc.

Định hướng ở đây là định "hướng khí"như vậy, dưới cách thức Đánh giá ấy thì bất kỳ ai cũng đều với thể làm được nhà nhìn về hướng Nam để hưởng hết dòng lợi, tránh hết dòng hại mà hướng này đem lại sao?

Hướng và định hướng dưới góc độ phong thủy

Theo phong thủy, hướng và định hướng dựa trên hạ tầng riêng biệt cho từng cá thể. Nó được xác định căn cứ vào sự hài hoà vào năm xây dựng thương hiệu của mỗi cá thể mang hướng khí mà bản thân cá thể ấy được hưởng; ta đừng nên suy diễn đấy là sự duy niệm, với thể là huyền hoặc, song thực tại đã cho ta nhiều thí dụ về sự hài hoà của cá thể có “hướng” và sự ác cảm của cá thể có hướng như thế nào.

Trong 1 nhà, trên một bàn ăn, mỗi tư nhân trong gia đình với thị hiếu luôn ngồi quay mặt về một phía nào ấy, hướng về phía đấy họ cảm thấy thoả thích hơn phải ngồi về phía khác.

Hướng và định hướng dưới góc độ phong thủyví như ta Nhìn vào ở 1 bữa tiệc lớn sẽ thấy hiện tượng chọn hướng này tương đối rõ.

phân tách nguyên cớ này, nhà phong thủy quy nạp vào năm sinh để khiến một tiêu chí định hướng.

Về mặt phố hội, việc áp dụng hướng và định hướng cho 1 Dự án nào ấy cũng rất được chú ý.

Trước lúc vun đắp 1 Dự án, trước khi bố trí một nội thất hay trước lúc an vị (kê, đặt) 1 số thứ chủ yếu (giường, tủ, bàn làm cho việc v.v…), người ta đã phải “ngắm hướng” nào cho “bắt mắt” ở trong một khu đất. Đứng trước 1 thửa đất mà trên ấy, người ta sẽ vun đắp Công trình hay ở 1 ngôi nhà v.v… Họ phải nghĩ ngay đến hướng và định hướng. Ngay trong 1 phòng, 1 gian nhà, người ta sẽ kê những đồ nội thất ở chỗ nào.

Hướng và định hướng là đề xuất gần như “bắt buộc” trong dân chúng trước 1 công tác cần sự định vị. Song sở hữu công tác này, nhà phong thủy lại càng khó tính và cẩn trọng hơn phổ biến.

không riêng gì các dân tộc Á Đông mà phần nhiều các dân tộc trên địa cầu này trong khoảng những nước tiên tiến tới những bộ tộc lạc hậu nhất ở rừng Amazon – Nam các nước khu vực châu Mỹ cũng đều để ý tới hướng và định hướng (L’Orientation et Oriental Avis) cho 1 Dự án hay một dòng lều lá đơn sơ.

Sofa Tinh Tế

One thought on “Các lĩnh vực mà thuật phong thủy nghiên cứu

  1. Nguyễn Thái Sơn viết:

    Nhiều thông tin quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *