Đôi nét về thuyết âm dương

Đôi nét

triết lí Âm Dương xây dựng thương hiệu trong khoảng Trung Quốc thượng cổ. Nó đã phát triển thành 1 quan niệm triết học của cả một thời kì dài vài ba ngàn năm. Đến giờ, thời đại mà triết học duy vật biện chứng phồn thịnh hành cùng với những trường phái triết học khác thì thuyết Âm dương vẫn được đa dạng học giả Trung Quốc, nơi khởi nguồn của thuyết này, vận dụng trong nghiên cứu những môn dự đoán học như những ngài: Thiệu Vĩ Hoa, Lương Dịch Minh, Mã Trung Tôn v.v…

Ở Trung Quốc các sách về dự báo vẫn được mọi người sắp có và hoan nghênh như dự báo theo tứ trụ, chu dịch có dự báo học, thiên địa nhân (Đàm thiên thuyết địa luận nhân). Đặc trưng là Kinh dịch đã được hẳn một viện nghiên cứu ứng dụng gánh vác. Kinh dịch được châu Âu nghiên cứu chuyên sâu. Các tác phẩm trên đều dựa trên thuyết Âm dương và thuyết Ngũ hành.

Các ý kiến

Theo những học fake Trung Quốc thì thuyết Âm Dương vẫn là cái gốc để suy luận, là nền móng của sự xây dựng thương hiệu rộng rãi môn. Nó được luận giải phổ quát hiện tượng, phổ biến chuyên ngành nghề với những thực tế vận dụng hiệu quả như: dự đoán, đông y, hình sự, quân sự, thế biến, địa biến, thiên biến v.v…

Thuyết Âm Dương cho thấy sự hình thành và biến hóa của mọi vật, lớn mạnh của tất thảy đều do sự vận động của hai khí Âm và Dương. Thuyết này tụ họp các quy luật âm dương hợp nhất và đối chọi, sinh và huỷ đi cùng nhập và tách của âm dương. Nó thật thuần tuý mà sâu xa, kỳ bí.

Áp dụng thuyết Âm dương

Thuyết Âm dương không chỉ được áp dụng đa dạng ở quê hương có mặt trên thị trường của nó hơn hai nghìn năm trước Công nguyên và trường tồn đến hiện nay sau hơn hai ngàn năm, nó còn được lan truyền khắp Á châu sang Âu châu và ngay cả Mỹ châu, Úc châu… Cũng nghiên cứu.

Áp dụng thuyết Âm dươngThật kỳ lạ, ví như cứ suy xét kỹ càng thì nhiều hiện tượng của giới khi không đều trở thành dễ hiểu, dễ lý giải mà không cấp thiết học vấn cao siêu gì. Một người dân thường nhật cũng tiện lợi tư vấn trước một hiện tượng nào ấy. Thí dụ giải thích về sự chết là “thoát dương rồi – lạnh rồi” tức sự tách giữa khí âm và khí dương đã xảy ra. Và tương tự là đã xảy ra công đoạn huỷ. Sự sống có sinh và có huỷ, sinh là thời kỳ kết hợp âm và dương, huỷ là công đoạn tách ra của âm và dương.

Tham khảo: Kinh nghiệm chọn giường cho bé gái

Sự mất cân bằng Âm Dương và hậu quả

Sự mất thăng bằng âm dương tạo ra biến loạn. Giả dụ trong thân thể người lúc sở hữu sự cân bằng âm dương con người sẽ khoẻ mạnh, bệnh tật khó xâm phạm, Lục phủ ngũ tạng lặng. Tam bảo (tinh, khí, thần) sẽ hùng mạnh, khi sự cân bằng bị suy giảm khiến cho những chuyển hoá căn bản nhất bị rối loạn thì sức đề kháng yếu đi, bệnh tật có dịp nảy sinh xâm phạm trong cơ thể.

Trời đất mất thăng bằng âm dương thì: hoặc mưa nhiều gây lũ lụt, gió bão, sấm chớp, hoặc nắng lắm gây khô kiệt tạo hạn hán, hoả thiến khô héo v.v…

Vì thế mà ông Thiệu Vĩ Hoa (TQ), một dự báo gia tài giỏi của thế kỷ 20 – 21 nay vẫn thường kể thuyết Âm dương là do tầng lớp lao động sáng tạo ra rằng: “Học thuyết Âm dương là quần chúng cần lao Trung Quốc duyệt y sự Nhìn vào những hiện tượng, sự vật mà chia mọi vật trong vũ trụ thành 2 loại Âm Dương. Trong khoảng ấy xây dựng nên tư tưởng duy vật biện chứng pháp qua quýt….”.

Nguyên cớ xây dựng thương hiệu của thuyết âm dương

Nguyên do

Theo những học nhái Trung Quốc thì thuyết Âm dương đã được hình thành từ thời Hoàng Đế (năm 2879 – 253 trước công nguyên) tương đương thời 18 đời vua Hùng – Lạc Long Quân và Hùng vương của Việt Nam.

Minh chứng cho điều này, các nhà công nghệ Trung Quốc đã dẫn ra trong kinh dịch có sự xuát hiện hào dương (-) và hào âm (- -). Mà trong Bát Quái thì hào Âm và hào Dương đã được nhắc tới trong sách cổ “Liên Sơn” đời nhà Hạ. Và nữa, trong sách “kinh Sơn Hải” mang câu: “Phục Hy (tức vua phục Hy trước vua Thần Nông, Trung Quốc) được Hà Đồ”. Thành ra người Hạ gọi “Liên Sơn”.

Sau thời Hoàng đế đầu nhà Hạ, nhà Thương gọi là “Quy Tàng” trong “Liên sơn” với Hà Đồ, sách “bát quái liên sơn” đời nhà Hạ là do hai hào âm và dương cơ bản nhất cấu thành.

Những luận cứ

từ những luận cứ trên mà các học giả Trung Quốc trong khoảng cổ chí kim đều hợp nhất thuyết Âm dương được hình thành trong khoảng đời nhà Hạ là với căn cứ chắc chắn.

Về vấn đề thống nhất thuyết Âm dương như thế nào và xác minh nó ra sao là việc của chính những học giả Trung Quốc, ở nơi mà nó xây dựng thương hiệu, thảo luận tiếp. Chúng ta chỉ nhắc để tham khảo mà thôi.

Nội dung của thuyết âm dương

Thuyết Âm dương kể đến năm quy luật chính: Âm dương thuộc tính, âm dương đối lập, âm dương là gốc của nhau, âm dương biến hoá và âm dương vận hành.

Năm nội dung cơ bản phát triển thành thuyết Âm dương là cơ sở triết lý của rộng rãi môn, ngành. Nó soi rọi thêm phương hướng suy luận và phương pháp nghiên cứu sở hữu tính kỹ thuật.

Tính chất Âm và Dương

Tiêu chuẩn để phân biệt tính chất âm, dương trong sự vật và hiện tượng.

– Dương là sự trình bày của trời (càn – thiên) là nam, cha, vua chúa, bề trên, sang trọng (trời sang đất hèn) ban ngày, ánh sáng, sức hot, năng lượng, sức mạnh sở hữu tính dương, màu trắng, sự chuyển di mạnh mẽ, bằng phẳng, náo nhiệt, hưng phấn… Tính chất mạnh.

– Âm: trình bày (khôn – đất) là nữ, mẹ, yếu, bóng tối, đêm, mặt trăng, mềm mại, bị động, lạnh, tính trầm, màu đen… Tính chất mềm yếu.

Âm, dương là 1 hệ thống “nhị nguyên” sở hữu các thuộc tính trái ngược nhau nhưng lại bổ trợ nhau trong đối nghịch.

Tính chất Âm và Dương

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn bàn học cho bé

Âm Dương đối chọi

Bên trong vạn vật hiện tượng đều đồng thời tồn tại hai tính chất âm và dương đối lập nhau tạo nên sự thăng bằng bổ trợ thúc đẩy sự hình thành, phát triển và cũng song song tàng chứa sự mất thăng bằng giúp sự đối chọi tăng trưởng để đi đến sự phân tách – thời kỳ phân huỷ.

Trong bát quái, âm và dương được mô tả bằng hai màu đối nghịch: trắng, đen để biểu đạt âm và dương “nhị nguyên” và lại quấn vào nhau để nói lên sự hoà hợp, tương trợ cùng lúc nảy sinh như quy luật phát triển: Sinh và diệt. Bởi thế trong “chu dịch càn tại đô” viết rằng: “càn, khôn là căn bản của âm dương, là tiên nhân của vạn vật…” quy luật âm và dương đối chọi và hợp nhất xuyên suốt trong số đông sự vật và biểu tượng. Ko có sự vật biểu tượng nào mà không có hai thuộc tính âm dương và tàng ẩn quy luật đối chọi và thống nhất của nó.

Sự hợp nhất âm dương để sinh và huỷ. Trong sinh mang huỷ, trong huỷ có sinh, loại nọ là gốc của chiếc kia, mẫu này là nguyên cớ của chiếc kia. Nó đồng thời còn đó trong một thể đối nghịch – hợp nhất.

Âm Dương là gốc của nhau

Như đã thấy âm dương trong vạn vật vừa đối lập lại vừa hợp nhất, chúng dựa vào nhau để còn đó, âm và dương luôn lợi dụng nhau để vững mạnh. Tác động hỗ tương đó là sự còn đó, ko có âm thì không sở hữu dương tồn tại. Đề cập phương pháp khác giả dụ ko có dương thì âm chẳng thể tồn tại và vững mạnh và trái lại.

Trong một hệ thống “nhị nguyên” có thể đề cập là không mang sự thuần dương hay thuần âm. Sự tách bạch âm dương khi đứng riêng lẻ lúc ấy là “hư không” là thời kỳ hủy. Tuy vậy chẳng phải là một tình trạng riêng biệt trong khoảng thời gian dài mà tự nó đang sinh trưởng và thực hiện công đoạn chuyển hoá. Ta đi tới 1 quy luật tiếp của thuyết.

Âm Dương biến hoá

Âm dương là 2 thuộc tính dị biệt trong một thực thể. Nhưng cả âm và dương đều mang quy luật biến hoá.

Dưới những điều kiện cố định thì loại này sẽ chuyển hoá sang bên kia. Ở đây nói sự chuyển dịch mà không biến mất thuộc tính riêng biệt. Song chỉ khi nào âm và dương kết hợp thì mới thúc đẩy sinh thành và phát triển trong “Hệ từ” viết: “… Âm dương hợp đức thì cương nhu thành hình…”

Điều đó đề cập lên tuy âm và dương đối lập nhưng phải dựa vào nhau và hợp nhất bền vững thăng bằng mới cùng tồn tại trong khoảng thời gian dài được.

Âm Dương biến hoáSự tách biệt tương đối để rồi lại thiết lập sự thống nhất mới, dòng gọi là tách biệt chỉ thuần tuý ý niệm để xét tính chất, còn thực ra luôn luôn trong chiếc gọi là Âm vẫn đang tàng ẩn dương và loại gọi là dương vẫn có âm. Ấy là sự chuyển hoá; thuần dương và thuần âm chỉ là khái niệm. Trong cha (dương) vẫn tàng âm mới thành hình người nam. Và trong mẹ – âm vẫn tàng dương (cha, mẹ là thực thể), ví như ko sở hữu hai tính chất ấy thì ko có thực thể. Ko nên hiểu sai lệch, lầm lẫn thuộc tính với thực thể, thuộc tính chỉ 1, còn thực thể sở hữu cả hai nhưng đã ở thể hợp nhất. Chỉ lúc nào sự mất thăng bằng âm dương trong thực thể thì mới trình bày đơn tính mang thuần tính rõ ràng, sự chuyển hoá ko còn nữa.

– Hỏa vương là do thủy suy hay do thủy quá suy so có “mức cân bằng” mà hỏa trở thành vượng, như vậy trong trường hợp này phải hiểu hỏa vượng xảy ra trong 2 trường hợp: Hỏa thực vượng do một lý do nào đấy, điều kiện sung nạp nào đấy khiến cho hỏa nâng cao lên quá mức phá tan vỡ thế cân bằng đã có. Trường hợp thứ hai Âm suy – ko còn giữ được “mức cân bằng” nhu yếu bởi một lý do, bởi một điều kiện nào ấy khiến Hỏa được coi là Vượng – giả Vượng. Song theo quy luật đối lập thống nhất và quy luật chuyển hóa Âm dương “mức thăng bằng tương đối” lại được thiết lập lại. 2 Quy luật này ko xảy ra trong 1 thực thể thì sẽ là tiền đề của giai đoạn “hủy” để thiết lập một sự cân bằng mới trong 1 thực thể mới.

Cần phải hiểu tính quy luật chỉ mang thuộc tính chi phối và thế tất chứ nó không hề là 1 nguyên tố chi phối đích thực.

– Âm và Dương là 2 tính chất dị biệt nhau nhưng lại sở hữu thể chuyển hóa lẫn nhau. Âm cực sinh Dương; Dương cực sinh Âm, “luôn luôn sinh” là “biến” và “chuyển”. Sự chuyển hóa Âm Dương lẫn nhau là quy luật tăng trưởng tất yếu của sự vật. Và tương tự nếu như mọi thứ đều tuân thủ theo quy luật thăng bằng tăng trưởng thì luôn tạo ra sự lớn mạnh kết hợp, giúp sự tồn tại lâu bền. Nếu có sự lệch lạc, mất cân đối sẽ tạo ra sự ko vững bền.

Âm Dương vận hành

Âm Dương vận hành tức là nó luôn ở thế động. Đó là một quy luật.

Âm Dương ở bất cứ một thực thể nào nó vẫn luôn vận động và như vậy sự thăng bằng ở trong thực thể là thăng bằng động. Có như vậy nó mới xúc tiến sự tăng trưởng và mới là quy luật của sự vững mạnh. Thế cân bằng cũ bị phá vỡ theo quy luật vận hành Âm Dương thì thế cân bằng mới được thiết lập ngay. Nó thích hợp quy luật biến hóa của Âm Dương. Nhờ sự không ngừng chuyển hóa thiên nhiên mà vũ trụ và sự vật, hiện tượng luôn đổi thay, luôn chuyển động. Sự sinh và hủy, thay thế nhanh là không ngừng. Ấy là sự chuyển di của Âm Dương. Hết ngày lại đêm, hết sáng lại tối. Hot đi lạnh tới… Cứ thế ko dừng chuyển đổi. Âm mạnh lên thì Dương yếu và Dương yếu thì Âm mạnh. Nhưng Âm và Dương tương thích bởi vậy đi tới 1 thế thăng bằng mới nhờ quy luật vận hành mà Âm và Dương luôn sắm tới 1 cân bằng để hòa quyện giúp sinh trưởng và phát triển ko ngừng.

– giả dụ Âm Dương ko sở hữu quy luật vận hành thì mọi thực thể sẽ giữ nguyên tình trạng ban đầu sẽ không có cái cũ và chiếc mới. Nhờ quy luật vận hành của Âm Dương mà mẫu mới sinh rất hay thế dòng cũ. Sự phá vỡ vạc thăng bằng cũ nhanh hay chóng là tùy vào khả năng duy trì của thực thể. Tuyệt nhiên nó ko theo ý muốn áp đặt. Trong khoảng quy luật luôn vận hành của Âm Dương mà không có gì sở hữu thể vĩnh cửu. Trường tồn thì mang, chứ vĩnh cửu thì không!

phần lớn sự vật, hiện tượng đến con người, vũ trụ cũng ko nằm ngoài quy luật này của thuyết Âm Dương.

Sofa Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *